Có ăn mới lớn

Có ăn mới lớn

co ăn

Bạn muốn con lớn lên khỏe mạnh, thông minh ? Vậy hãy giúp con ham ăn, thèm ăn để có đầy đủ chất dinh dưỡng.

Dinh dưỡng trong những năm đầu đời quyết định quan trọng đến sự phát triển thể chất, sức khỏe và trí thông minh của bé. Tuy nhiên, đây xũng là giai đoạn bé ăn ít, biếng ăn khiến bạn đau đầu, nhức óc. Tìm ra chế độ dinh dưỡng tốt trong thời điểm này cho con là việc làm cần thiết vì khi bỏ qua, bạn khó có cơ hội đền bù, khắc phục. Một số thông tin dưới đây có thể giúp bạn nhìn rõ hơn về mối quan hệ này.

Thông tin 1

Nhân đôi chiều cao của 1 bé trai lúc 2 tuổi hoặc của bé gái lúc 18 tháng tuổi có thể ước tính được chiều cao tương lai sau này của bé. Ví dụ, bé trai cao 90cm lúc 2 tuổi, chiều cao tương lai có thể đạt 1,8m. Bé gái lúc 18 tháng tuổi đạt 82cm, chiều cao tương lai là 1,64m. Chiều cao chịu ảnh hưởng 1 phần bởi di truyền. Tuy nhiên, trong những năm đầu đời dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đến chiều cao của trẻ.

Giải pháp: nếu con đã có gien di truyền thấp, bạn có thể cải thiện chiều cao cho con bằng chế độ dinh dưỡng ngay từ những năm đầu đời. Ngoài việc cho con ngủ sớm, tập thể dục, bé cần 1 chế độ dinh dưỡng đầy đủ, đặc biệt phải giàu protein (cá, thịt nạc), canxi, sắt, vitamin A và D.

Thông tin 2

Khi bị suy dinh dưỡng, trẻ không đạt chiều cao, thể chất tối ưu, bộ não không đủ chất để phát triển dẫn đến tình trạng kém thông minh.

Giải pháp: bạn cần tìm hiểu nguyên nhân con bị suy dinh dưỡng để có cách khắc phục. Nếu do ăn uống chưa cân đối, bạn nên đưa bé đến bác sĩ dinh dưỡng để được hướng dẫn. Nếu bé biếng ăn, bạn có thể tìm các giải pháp để kích thích bé ăn ngon hơn.

Thông tin  3

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí appetite tiến hành với 100 sinh viên cho thấy 70% đã bị ép ăn từ thời thơ ấu. Trong số này 31% đánh giá cuộc chiến ép ăn vô cùng khốc liệt, 41% đánh giá vừa phải, 29% ít gay gắt. 49% nói rằng mình đã khóc và rất khổ sở, 55% từng buồn nôn và 20% nôn. Khi được hỏi bây giờ, họ có thích thực phẩm ngày xưa từng bị ép ăn không, 72% nói rằng họ không muốn ăn thực phẩm đó nữa.

Giải pháp: không ép con ăn vì điều này chỉ khiến con mất cảm giác thèm ăn tự nhiên, trở nên kén ăn và ăn ít thực phẩm hơn. Quan trong là bạn phải tạo cảm giác thèm ăn cho con. Ngoài việc chế biến món ăn thật ngon, hấp dẫn, bạn có thể sử dụng các thực phẩm chức năng giúp tăng cảm giác ham ăn ở bé. Những sản phẩm này nên có L-lysine, mật ong và các vitamin nhóm B, vốn là các chất có khả năng đẩy mạnh tốc độ tiêu hóa thức ăn, kích thích sự phát triển men tiêu hóa, giúp bé tiêu hóa tốt, mau đói và thèm ăn.

Theo báo Tiếp thị và gia đình

Add a Comment

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *