Cảnh báo nhiễm khuẩn đường tiêu hóa ở trẻ

Cảnh báo nhiễm khuẩn đường tiêu hóa ở trẻ

anh.jpg215-10586

Mưa đến mang theo nhiều mối lo về bệnh ở trẻ nhỏ, nhất là các bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa như tiêu chảy, lỵ, nhiễm trùng ruột hay nặng hơn là thương hàn, bệnh tả. Các bệnh này dễ lây lan, biến chứng phức tạp và tiềm ẩn nguy cơ tử vong cao.

4 triệu chứng trẻ am tử vong vì tiêu chảy

Theo WHO, hàng năm, ước tính có tới 1.3 tỷ lượt trẻ em dưới 5 tuổi mắc bệnh tiêu chảy và 4 triệu trẻ em tử vong vì bệnh này, chủ yếu là ở các nước đang phát triển. Đáng ngại hơn, các bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa thường bùng phát dữ dội theo từng đợt. Ở Việt Nam, lượng bệnh nhi nhập viện do các bệnh này luôn tăng vọt vào mùa mưa lũ, tức trùng với thời điểm tựu trường.

Năm ngoái, chỉ trong tháng 9, bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ đã tiếp nhận 285 ca nhập viện do nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và 47 trường hợp đã tử vong. Các bệnh viện nhi trong cả nước, từ nông thôn đến thành thị, cũng ghi nhận rất nhiều trường hợp tương tự. Bác sĩ Trương Hữu Khanh, trưởng khoa Nhiễm bệnh viện Nhi Đồng I ( Tp HCM) cho biết: “các bậc phụ huynh khá chủ quan với các triệu chứng ban đầu như sốt, đi cầu nhiều lần, phân lỏng nên thường mua thuốc về cho trẻ uống. Đến khi trẻ sốt cao kèm co giật do nhiễm trùng huyết từ đường tiêu hóa thì mới đưa đến bệnh viện”. Bác sĩ cũng cảnh báo rằng các loại bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa đang là mối đe dọa hành đầu đến sức khỏe, sự phát triển và cả tính mạng của trẻ nên việc chủ động phòng ngừa là cực kỳ quan trọng.

Phòng bệnh từ ý thức

Các bệnh tiêu chảy, lỵ, nhiễm trùng đường tiêu hóa, thương hàn… rất dễ lay do vi khuẩn gây bệnh có thể tồn tại, sinh sôi và “sống sót” rất lâu trong môi trường kém vệ sinh. Nhiều phụ huynh than phiền vì “úm” con rất kỹ trong từng bữa ăn, giấc ngủ nhưng vì sao bệnh vẫn “ghé thăm”? Theo các chuyên gia, chỉ cần cha mẹ lơ 1 chút trong khâu vệ sinh cá nhân của trẻ thì cũng đủ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.

Điển hình nhất là chuyện rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Nhiều phụ huynh chỉ nhắc nhỏ con qua loa mà không theo sát và hướng dẫn trẻ rửa tay bằng sản phẩm vệ sinh diệt khuẩn nhằm loại trừ vi khuẩn gây bệnh. Thậm chí, các thành viên khác trong gia đình cũng có thể là nguồn lây bệnh cho trẻ nếu không rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn hay chăm sóc trẻ. Việc tắm rửa hàng ngày bằng xà phòng hay sữa tắm diệt khuẩn cũng cần được duy trì vì trong mùa mưa, tâm lý chung vẫn là “lười” tắm, sợ lạnh.

Khi trẻ có dấu hiệu nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, cần sớm đưa trẻ đến bệnh viện để được chăm sóc và theo dõi sát sao. Các bậc phụ huynh chú ý cho trẻ uống oresol để bù nước. Đặc biệt, cần tránh tự ý dùng thuốc kháng sinh hoặc dùng các bài thuốc dân gian truyền miệng khiến bệnh của trẻ càng nặng thêm.

Theo UNICEF, gần 90% người Việt không rửa tay trước khi ăn và chỉ 16% rửa tay bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh. Đây là con số rất đáng lo ngại, đặc biệt là trong mùa mưa lũ khi các bệnh nhiễm khuẩn hoành hành.

Cần chú ý rửa tay, tắm rửa bằng sản phẩm vệ sinh diệt khuẩn trước mỗi bữa ăn, sau khi đi vệ sinh, trước chế biến thức ăn… để bảo vệ cả gia đình. Các bậc phụ huynh nên lựa chọn các loại sản phẩm đã được kiểm chứng về mức độ diệt khuẩn và an toàn cho làn da trẻ em.

Theo Phương Annh Tạp chí Sức khỏe gia đình

Add a Comment

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *