Thực đơn từ thịt cá hỗ trợ đường huyết cho người tiểu đường

Những thực phẩm từ thịt cá giúp giảm lượng đường trong máu

thit-ca-benh-tieu-duong

Cá mực: cải thiện các triệu chứng của người mắc bệnh tiểu đường, phòng bệnh bội nhiễm

Giới thiệu nguyên liệu Cá mực thuộc loài động vật nhuyễn thể, đặc điểm lớn nhất của nó là trong bụng có “nang” chứa đầy mực. Khi chúng ta mổ ra, mực đen sẽ chảy ra. Cá mực giàu chất dinh dưỡng là hải sản quý của biển. Giá trị dinh dưỡng của cá mực cũng cao như các động vật nhuyễn thể khác như bạch tuộc, chứa nhiều chất đạm, canxi, phốt pho, sắt, đồng thời còn nhiều nguyên tố vi lượng như: selen, Iốt, đồng… Hàm lượng dinh dưỡng Hàm lượng dinh dưỡng trong 100g cá mực:

Chất béo 4.7g
Protein 60.1g
Cacbon hydrate 7.9g
Tổng nhiệt lượng 77 Kcal ≈ 0.86 nhiệt lượng hoán đổi

Công dụng Đối với người bệnh tiểu đường, ăn uống không tốt dễ dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự khống chế đường huyết, mà cá mực có vị thơm ngon, thanh đạm, không béo, giàu dinh dưỡng, chứa hàm lượng lớn chất đạm, canxi, sắt. So với các loại thịt có cùng trọng lượng, hàm lượng chất béo có trong cá mực tương đối thấp, mà chất béo lại chứa trong nội tạng nên không ảnh hưởng đến sức khỏe. Do nhiệt lượng trong cá mực cũng không cao, có thể đáp ứng được yêu cầu khống chế nhiệt lượng, đảm bảo dinh dưỡng của người bệnh tiểu đường. Đồng thời, trong cá mực có nhiều nguyên tố vi lượng như: selen, Iốt, mangan, đồng… Thực nghiệm lâm sàng phát hiện, người mắc bệnh tiểu đường thường thiếu nguyên tố selen, hàm lượng selen trong máu luôn thấp hơn người bình thường. Do đó, bổ sung nguyên tố selen rất có ích cho việc cải thiện các triệu chứng của người bệnh tiểu đường, giảm tỷ lệ phát sinh của bệnh bội nhiễm. Lợi ích với bệnh bội nhiễm Cá mực rất có ích cho việc phát triển xương và tạo máu, để phòng chứng thiếu máu. Ăn cá mực giúp giảm mệt mỏi, khôi phục thị lực, cải thiện chức năng gan. Các nguyên tố vi lượng chứa trong cá mực có tác dụng chống virus xâm nhập… Liều dùng thích hợp Mỗi lần ăn khoảng 30 – 50g. Lời khuyên khi sử dụng Cá mực có tính hàn lạnh, người tỳ vị hư nhược nên ăn ít, cá mực chứa nhiều cholesterol, người cao huyết áp, cholesterol cao, xơ cứng động mạch, bệnh tim mạch và bệnh gan nên thận trọng khi dùng. Cần đun chín cá mực mới được ăn, vì trong cá mực có nhiều polypeptide, nếu đun chưa kỹ mà đã ăn sẽ dẫn đến mất cân bằng chức năng vận động của đường ruột, gây nguy hại đến sức khỏe.

Thực đơn hạ thấp đường trong máu

Bánh lô hội, cá mực

Nguyên liệu:  vỏ bánh làm bằng bột lọc; nhân bánh: cá mực tươi 400g, lô hội 200g, bột mì 5g, rong biển 25g, muối, mì chính mỗi loại 4g, đường trắng một ít. Cách chế biến 1. Lô hội tước vỏ thái nhỏ, dùng đường trắng ướp khoảng 30 phút, rửa sạch để ráo nước. 2. Cá mực cắt tỉa hình hoa, ướp muối, mì chính, bột mì và cho lô hội vào trộn đều. 3. Dùng vỏ bột lọc cuộn nhân thật chặt, để vào nồi hấp 5 phút, rong biển trộn đều xếp lên đĩa, rưới ít nước mắm trộn gừng, tỏi, mì chính, rau mùi lên là được.

Cá mực xào hành tây

Nguyên liệu:  hành tây 160g, cá mực tươi 100g, kỷ tử 5g, gừng tươi, hành mỗi loại 10g, dầu lạc 20g, muối 4g, bột đao một ít, dầu vừng, rượu mỗi loại 2ml. Cách chế biến 1. Hành tây bỏ vỏ già, rửa sạch thái miếng; cá mực thái miếng, kỷ tử rửa sạch; gừng thái lát, hành thái nhỏ. 2. Dầu trong chảo nóng, cho gừng, hành, hành tây vào xào thơm. 3. Đổ cá mực, kỷ tử xào đến khi gần chín, cho muối, rượu, hòa nước bột đao đảo đều, rưới dầu vừng lên là được.

Tụy lợn: chứa chất giống insulin trong cơ thể người, chủ trị chứng tiêu khát

Giới thiệu nguyên liệu Tụy lợn (còn gọi là lá lách) là một đoạn dài gần gan, màu đỏ tía, tính bình, vị cam, dinh dưỡng phong phú, là món ăn thích hợp cho người bệnh tiểu đường. Hàm lượng dinh dưỡng Hàm lượng dinh dưỡng trong 100g tụy lợn:

Chất béo 0.12g
Protein 1.94g
Cacbon hydrate 7.97g
Tổng nhiệt lượng 39 Kcal ≈ 0.43 nhiệt lượng hoán đổi

Công dụng Tụy lợn có chứa thành phần hóa học như insulin tương tự với kết cấu hóa học insulin ở cơ thể con người. Tụy lợn có thể chế biến dùng với hoàng kỳ, sơn dược, ý dĩ, giúp chữa bệnh tiểu đường, đặc biệt chữa trị hiệu quả với triệu chứng lâm sàng của bệnh tiểu đường tỳ vị hư nhược. Dân gian thường dùng tụy lợn để chữa bệnh tiểu đường. Liều dùng thích hợp Mỗi lần ăn khoảng 50g. Lời khuyên khi sử dụng Ngoài người bệnh tiểu đường, tụy lợn còn thích hợp cho người bệnh lao phổi, ho lâu ngày, tỳ hư, sản phụ tắc tia sữa, bệnh bụng ỏng da vàng ở trẻ em. Trước khi nấu, cần ngâm nước hoặc rửa thật sạch, có rất nhiều cách nấu nhưng hầm, nấu canh, chiên, rán, xào đều mang lại mùi vị thơm ngon. Giải đáp Hỏi: tại sao khi uống thuốc xong không nên lập tức ăn bưởi? Đáp: vì một số thành phần có trong bưởi sản sinh tác dụng với thuốc, đặc biệt nguy hiểm là trong thời gian uống thuốc chống dị ứng Terfenadine, ăn bưởi hoặc uống nước bưởi có thể dẫn đến nhịp tim bất thường, nghiêm trọng hơn có thể đột quỵ. Có rất nhiều loại thuốc tác dụng tương hỗ với bưởi như: Nifedipine, Verapamil, Diltiazem… Chuyên gia chỉ ra rằng, khi uống những loại thuốc này, chỉ cần dùng một cốc nước bưởi sẽ có thể gây ra các tác dụng kể trên, vì vậy khi uống thuốc hạ thấp đường trong máu, không được ăn hoặc uống nước bưởi ngay, đặc biệt là người già, tránh những điều không may xảy ra.

Thực đơn hạ thấp đường trong máu

Canh tụy lợn nấu dưa chuột già

Nguyên liệu:  dưa chuột già 500g, tụy lợn 300g, gừng già 5g, trần bì 10g, muối 5g, bột nêm 5g. Cách chế biến 1. Tụy lợn rửa sạch, thái miếng; dưa chuột rửa sạch, thái miếng. 2. Đổ nước vào nồi đun sôi, cho tụy lợn vào luộc qua, vớt ra rửa sạch. 3. Đun sôi nước, cho tất cả nguyên liệu trên vào hầm khoảng 2 tiếng, nêm vừa gia vị, múc ra bát. Công dụng chữa bệnh Dưa chuột già có tác dụng thanh nhiệt sinh tân, hạ huyết áp, giúp bổ thận, phòng trị bệnh tiểu đường.

Canh tụy lợn nấu bí đao, thương truật

Nguyên liệu:  thương truật 10g, bí đao 100g, gừng tươi 5g, tụy lợn 500g, bột nêm một ít. Cách chế biến 1. Bí đao gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng; thương truật rửa sạch; tụy lợn rửa sạch, thái miếng; gừng tươi rửa sạch. 2. Tụy lợn luộc qua, vớt ra rửa sạch. 3. Cho tất cả nguyên liệu trên vào nồi, đổ nước hầm khoảng 2 tiếng, nêm vừa gia vị, múc ra bát. Công dụng chữa bệnh Thương truật kiện tỳ trứ thấp; bí đao thanh nhiệt giải khát, lợi tiểu. Món canh này không chỉ kiện tỳ mà còn giúp tinh thần tỉnh táo, thích hợp cho người tinh thần mệt mỏi.

Ngao: hạ thấp đường huyết, phòng trị hiệu quả bệnh tiểu đường kèm theo chứng loãng xương

Giới thiệu nguyên liệu Ngao là loài có hai mảnh vỏ giống như hến, trai. Thịt ngao giàu dinh dưỡng, độ đạm cao, rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, thịt ngao còn chứa nhiều chất, sắt, canxi, ít chất béo, là thực phẩm ưa chuộng của mọi gia đình. Hàm lượng dinh dưỡng Hàm lượng dinh dưỡng trong 100g ngao:

Chất béo 0.6g
Protein 7.7g
Cacbon hydrate 2.2g
Tổng nhiệt lượng 45 Kcal ≈ 0.5 nhiệt lượng hoán đổi

Công dụng Thịt ngao có chứa nhiều selen, giúp thúc đẩy sự hấp thu đường đối với các tế bào, có hoạt tính sinh lí tương tự insulin giúp điều tiết sự trao đổi đường, do vậy giúp cải thiện bệnh tiểu đường hiệu quả. Lợi ích với bệnh bội nhiễm Trong thịt ngao và những động vật nhuyễn thể có chứa một chất giúp hạ thấp nồng độ cholesterol, chúng vừa ức chế sự hợp thành cholesterol trong gan, vừa nhanh chóng bài tiết tác dụng độc lập của cholesterol, từ đó hạ thấp cholesterol trong cơ thể. Đông y cho rằng, thịt ngao có tác dụng nhuận âm sáng mắt, hóa đờm, ích tinh huyết, tư nhuận ngũ tạng. Liều dùng thích hợp Mỗi lần ăn từ 3 – 10 con (khoảng 50g). Lời khuyên khi sử dụng Đa số mọi người đều có thể ăn, đặc biệt thích hợp người bệnh tiểu đường, người có cholesterol cao, mỡ máu cao và người sưng tuyến giáp trạng, viêm khí quản, dạ dày… Ngao là thực phẩm tính hàn, người tỳ vị hư hàn không nên ăn nhiều. Ngao là sản phẩm mang vị thơm ngon, khi chế biến không nên cho mì chính, cho ít muối để tránh mất vị tươi ngon. Không ăn ngao chưa nấu chín, tránh mắc bệnh viêm gan truyền nhiễm. Giải đáp Hỏi: người mắc bệnh tiểu đường có nên ăn vặt không? Làm thế nào chọn lựa những đồ ăn vặt phù hợp. Đáp: nếu người bệnh ăn ít trong bữa chính thì trước khi vận động cần ăn thêm. Người bệnh đang trong quá trình hồi phục hoặc phụ nữ mang thai cũng có thể chọn một vài món ăn vặt. Nên chọn những thực phẩm giàu tinh bột như: bánh mì, bánh quy… không chọn những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, chiên rán. Hoa quả tươi và rau xanh cũng là món ăn vặt thích hợp, ví dụ: dưa chuột, cam… người bệnh cũng có thể chọn đồ uống, một cốc sữa không với một miếng bánh mì làm từ lúa mạch nguyên chất. Khi không kịp ăn bữa chính, nhất định phải chuẩn bị một số đồ ăn vặt, tránh bị hạ đường huyết.

Thực đơn hạ thấp đường trong máu

Canh ngao nấu râu ngô, hoàng kỳ

Nguyên liệu:  hoàng kỳ 60g, thịt ngao 50g, râu ngô 30g, nấm hương 10g, hành 5g, gừng tươi 5g, muối 2g. Cách chế biến 1. Ngao, râu ngô, hoàng kỳ lần lượt rửa sạch; nấm hương, gừng thái lát, hành cắt khúc. 2. Đổ nước vào nồi đun sôi, cho ngao vào luộc qua vớt ra đợi dùng. 3. Cho tất cả nguyên liệu trên vào nồi, đổ nước hầm khoảng 1 tiếng, nêm vừa gia vị, rắc hành hoa lên là được. Công dụng chữa bệnh Món canh này giúp tăng sức đề kháng, hạ thấp đường huyết, huyết áp và mỡ máu. Râu ngô là thực phẩm rất tốt cho bệnh tiểu đường và bệnh thận, nhưng người mắc bệnh tiểu đường kèm theo chứng phù nề, thận dương không đủ thì không nên ăn.

Canh ngao hầm bách hợp, kỷ tử

Nguyên liệu:  bách hợp tươi 30g, kỷ tử 5g, ngao 150g, bí đao 100g, gừng tươi 5g, nước dùng, muối 3g, rượu 2ml, hạt tiêu một ít. Cách chế biến 1. Bách hợp, ngao rửa sạch; bí đao gọt vỏ thái lát; gừng gọt vỏ thái lát. 2. Đổ nước dùng vào nồi, đun sôi; cho ngao, kỷ tử, bí đao, gừng, rượu vào, đập nắp, đun lửa nhỏ khoảng 40 phút. 3. Tiếp tục cho bách hợp vào, đun thêm 30 phút, cho muối, hạt tiêu vào là được.

Chạch: hạ thấp đường huyết, phòng trị hiệu quả bệnh tiểu đường kèm theo chứng loãng xương

Giới thiệu nguyên liệu Con chạch hay còn gọi là cá chạch, thường sống ở vùng suối nhỏ, kênh rạch và vùng sình lầy chứ không ở sông lớn. Chạch có giá trị dinh dưỡng cao, thịt thơm ngon, chất đạm, đường, chất khoáng (canxi, phốt pho, sắt) hàm lượng vitamin cao hơn một số loại tôm cá; thành phần chất béo thấp, cholesterol ít, có chứa một lượng lớn acid béo không no, rất có lợi cho sức khỏe. Hàm lượng dinh dưỡng Hàm lượng dinh dưỡng trong 100g chạch:

Chất béo 2.9g
Protein 22.6g
Cacbon hydrate 1.1g
Tổng nhiệt lượng 117 Kcal ≈ 1.3 nhiệt lượng hoán đổi

Công dụng Chạch có chứa canxi, phốt pho, kẽm, selen… vừa có tác dụng hạ thấp đường huyết, vừa phòng trị chứng loãng xương. Chất béo có trong chạch là acid béo không no vừa có khả năng chống oxy hóa, vừa bảo vệ tế bào đảo tụy, đặc biệt thích hợp với người bệnh tiểu đường. Lợi ích với bệnh bội nhiễm Chạch có công dụng bổ trung ích khí, có hiệu quả nhất định với việc giải rượu, tiểu tiện khó, tráng dương, viêm gan, ngứa da, đổ mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ, mọc mụn ở tay chân… Liều dùng thích hợp Mỗi ngày nên ăn khoảng 50g, nếu ăn nhiều quá sẽ rất khó tiêu hóa. Lời khuyên khi sử dụng Đa số mọi người có thể ăn, đặc biệt thích hợp với người uống rượu nhiều, viêm gan, liệt dương, trẻ nhỏ, người bị bệnh ngoài da.

Thực đơn hạ thấp đường trong máu

Chạch xào lạc

Nguyên liệu:  chạch 200g, lạc nhân 50g, thịt nạc 50g, gừng tươi, ngồng tỏi mỗi loại 10g, dầu lạc 150ml, muối 5g, dầu vừng 2ml, hạt tiêu, bột đao một ít. Cách chế biến 1. Chạch làm sạch, thái hạt lựu; thịt nạc thái hạt lựu; lạc nhân rang chín; gừng gọt vỏ thái lát; ngồng tỏi thái đoạn. 2. Dầu nóng, phi gừng thơm, cho chạch, thịt nạc vào xào thơm, cho thêm chút hạt tiêu, đảo đều. 3. Khi xào gần chín, cho ngồng tỏi, gia vị, nước bột đao vào đun, đổ lạc nhân vào đảo đều là được. Các thực phẩm kị nhau Không nên ăn lạc cùng với cua, mướp và dưa chuột.

Lươn: có tác dụng rõ rệt trong việc hạ thấp đường huyết

Giới thiệu nguyên liệu Lươn thuộc họ cá nước ngọt trông tương tự cá chình, sống ở vùng nhiệt đới, thường sống trong ao hồ, sông suối. Lươn là món ăn đặc biệt vào mùa hè, không những có hương vị rất đặc trưng mà còn cung cấp nhiều vitamin và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, là món ăn yêu thích của mọi gia đình. Hàm lượng dinh dưỡng Hàm lượng dinh dưỡng trong 100g lươn:

Chất béo 1.4g
Protein 18g
Cacbon hydrate 1.2g
Tổng nhiệt lượng 89 Kcal ≈ 0.99 nhiệt lượng hoán đổi

Công dụng Nghiên cứu hiện đại chứng minh, lươn chứa chất đạm thiên nhiên, có tác dụng cải thiện sự trao đổi đường, ngăn chặn việc uống quá liều insulin gây ra đường huyết thấp, do vậy đặc biệt thích hợp cho người bệnh tiểu đường. Lợi ích với bệnh bội nhiễm Hàm lượng vitamin A có trong lươn còn nhiều hơn các loại thực phẩm khác, giúp tăng cường thị lực, thúc đẩy sự trao đổi chất, đặc biệt thích hợp cho người bị bệnh về mắt Ăn lươn thường xuyên giúp bồi bổ hiệu quả cho người cơ thể mệt mỏi, người vừa ốm dậy, sản phụ… Trong lươn có chứa nhiều lecithin, thúc đẩy sự tái sinh và hoạt hóa tế bào gan, tăng cường chức năng gan, từ đó hạ thấp tỷ lệ phát bệnh xơ cứng gan, gan nhiễm mỡ… Liều dùng thích hợp Mỗi lần ăn 50g. Lời khuyên khi sử dụng Khi chế biến, tốt nhất nên mổ và nấu ngay không nên ăn lươn đã bị chết, cũng không nên ăn quá nhiều, nếu không sẽ khó tiêu hóa. Không ăn lươn cùng với tiết chó, thịt chó vì như vậy dễ gây trúng độc, nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng. Cũng không nên ăn lươn cùng với bí đỏ, rau chân vịt, táo đỏ.

Thực đơn hạ thấp đường trong máu

Lươn xào măng

Nguyên liệu:  lươn 500g, măng tươi 150g, nhân hạnh đào 30g, cà rốt 10g, gừng tươi 3g, hành 5g, muối 6g, rượu 5ml, bột đao 5g, dầu lạc 15ml, dầu vừng 2ml, hạt tiêu 1g. Cách chế biến 1. Lươn làm sạch, thái miếng; măng thái miếng hình chữ nhật, gừng, cà rốt thái lát, hành cắt khúc. 2. Hạnh đào rang chín thơm; măng luộc qua, vớt ra, lươn chần qua vớt ra. 3. Dầu trong chảo nóng, cho gừng, cà rốt vào xào, sau đó cho tất cả nguyên liệu vào đảo đều, rưới nước bột đao, cho hành vào đun chín, múc ra đĩa, rắc hạnh đào lên trên. Công dụng chữa bệnh Món ăn này giúp hạ thấp đường huyết, là thực phẩm tốt để chữa bệnh tiểu đường kèm theo chứng béo phì, táo bón.

Canh lươn nấu thịt nạc, nấm tươi

Nguyên liệu:  lươn 100g, thịt nạc 50g, nấm tươi 50g, rau cải chíp 50g, gừng 15g, dầu thực vật 15ml, muối 3g, rượu 3g, dầu vừng 1ml. Cách chế biến 1. Lươn, thịt nạc, gừng thái lát; nấm hương rửa sạch thái lát; cải chíp rửa sạch, bỏ lá và thân già. 2. Phi gừng thơm, cho lươn, thịt nạc, rượu vào xào, đổ nước vào đun sôi. 3. Cho nấm tươi, cải chíp, gia vị vào đun chín, rưới dầu vừng lên là được. Công dụng chữa bệnh Món ăn này kiện tỳ, thông kinh hoạt lạc, thích hợp cho người bệnh tiểu đường kèm theo chứng tê tay chân, thể lực suy yếu.

Theo Ngọc Khánh sách “Bệnh tiểu đường và thực đơn phòng chữa trị”.

 

Summary
Reviewer
Đình Khải
Review Date
Reviewed Item
Thực đơn từ thịt cá hỗ trợ đường huyết cho người tiểu đường
Author Rating
5