Trao đổi cùng BÀ BẦU

Trao đổi cùng BÀ BẦU

ba-bau

Người ta nói rằng mỗi lần mang thai sẽ bị rụng răng vì thiếu canxi, cần phải uống sữa, ăn nhiều thức ăn có chứa canxi nếu không muốn trở thành bà món sau khi sinh, đúng hay sai?

Đúng là có nhiều người khi mang thai dễ bị rụng răng (nhưng không phải tất cả), chuyện đó đã lùi vào quá khứ. Hiện nay đa số giới trẻ được dùng sữa, nhiều thức ăn có canxi, không giống như cha ông chúng ta mấy chục năm trước. Tuy nhiên, điều này nói lên tầm quan trọng của canxi đối với thai phụ và thai nhi. Các nhà khoa học cho biết: khi mang thai, bé trong bụng mẹ rất cần canxi để xây dựng xương và răng khỏe mạnh. Canxi cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển tim, hệ thần kinh, cơ, góp phần giữ nhịp tim ổn định. Nếu bạn cung cấp không đầy đủ canxi, thai nhi sẽ lấy canxi từ xương của cơ thể mẹ và điều này sẽ làm suy yếu sức khỏe của bạn sau này. Một nghiên cứu khoa học của các bác sĩ chuyên khoa tim mạch có đối tượng là các bà mẹ mang thai và trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi cũng cho thấy, nếu mẹ nạp đủ lượng canxi trong khi mang thai thì bé sinh ra cũng giảm nguy cơ bị huyết áp cao và đau tim trong tương lai.

Thời gian đầu mang thai, thai phụ thường hay bị thai nghén (nôn mửa lúc có thai), nhiều người nói rằng cứ để vậy rồi sẽ hết vì hầu như bà bầu nào cũng bị như vậy, điều này đúng hay sai?  Cách xử lý thế nào cho phù hợp.

Ốm nghén ở 3 tháng đầu của những phụ nữ mang thai là một hiện tượng sinh lý bình thường, biểu hiện qua các triệu chứng như mệt mỏi, gầy sút, chán ăn, da xanh, lợm giọng, buồn nôn…Hiện tượng này bắt đầu từ khi có thai khoảng gần một tháng, kéo dài gần 3 tháng rồi giảm dần và mất hẳn. Tuy nhiên, mỗi người là một sinh vật, biểu hiện bệnh lý mỗi người khác nhau, người bị nhẹ người bị nặng… Có những người có thể lướt qua được nhưng cũng có người nôn mửa nặng mà nếu không điều trị sẽ dẫn đến biến chứng nguy hại cho cả mẹ lẫn thai nhi. Trong Đông y, có rất nhiều bài thuốc có tác dụng hòa trung an vị, giáng nghịch chỉ nôn được gọi là “Dựng phụ ẩu thổ dược thiện”. Chúng tôi chọn lọc giới thiếu một số bài dưới đây:

  • Nấu nước với vài lát gừng để uống ít một (uống ấm).
  • Nước mía 100ml, gừng tươi 10g. Gừng rửa sạch, giã nát, ép lấy nước cốt, cho vài giọt vào cốc nước mía, quấy đều hâm nóng rồi uống.
  • Tô ngạnh (cành cây tía tô) 5g, trần bì 10g, đại táo 10 quả, đường đỏ 15g. Tất cả tán vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.
  • Tây dương sâm 3g, nước ép dưa hấu 50ml. Tây dương sâm thái phiến mỏng, sắc kỹ lấy nước hòa với nước ép dưa hấu, chia uống vài lần trong ngày.

(Theo Lương y Hoàng Duy Tân báo Y học phổ thông)

Add a Comment

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *