Phòng trị hạ đường huyết thấp ở người bệnh tiểu đường

Phòng trị hạ đường huyết thấp ở người bệnh tiểu đường

tut-duong-huyet-choang

Bạn, người bệnh tiểu đường nên ăn gì và không nên ăn gì – có ảnh hưởng lớn đến lượng đường trong máu của bạn. Bỏ qua bữa ăn khiến bạn có nguy cơ bị hạ đường huyết, có thể có ảnh hưởng mạnh mẽ. Nếu bạn đang cố gắng để giảm cân, làm việc với bác sĩ của bạn để phát triển một kế hoạch ăn uống mà có bệnh tiểu đường của bạn vào xem xét.

Quá trình phòng trị đường huyết thấp trên thực tế chính là quá trình tìm kiếm nguyên nhân đường huyết thấp để tiến hành khắc phục. Chỉ cần tìm được nguyên nhân và nắm rõ được quy luật phát sinh ra đường huyết thấp thì mọi vấn đề đều sẽ giải quyết tương đối dễ. Nguyên nhân đường huyết thấp thường thấy đã như đứng hàng đầu, thế nhưng những nhân tố dẫn tới đường huyết thấp của bệnh tiểu đường có rất nhiều hơn thế, mỗi bệnh nhân đều có những đặc điểm riêng.

Khi đường huyết thấp xuất hiện những nguyên nhân không rõ ràng có thể tới thỉnh giáo những bệnh nhân tiểu đường cao tuổi có kinh nghiệm, tới thỉnh giáo các bác sĩ, còn cần phải kiên trì mỗi ngày điền viết vào ô cột cần phải ghi chép đầy đủ tình hình ăn uống, trạng thái tình cảm, loại hình thuốc dùng, lượng dùng cùng với đoạn tiểu đường, số lần tiểu đường trong mỗi ngày, thường là trải qua quan sát vài ngày là có thể nắm bắt được quy luật, từ đó sẽ biết cách tăng cường dự phòng.

Bỏ bữa ăn có thể không phổ biến, nhưng thật sự sẽ tác động tới việc hạ đường huyết đột ngột – đặc biệt là nếu bạn có bệnh tiểu đường. Giữ lượng đường trong máu ở mức ổn định là rất quan trọng để quản lý căn bệnh này. 

Để dự phòng sự phát sinh của bệnh đường huyết thấp, những người bệnh tiểu đường đều cần phải mang theo bên mình một số thực phẩm như kẹo, bánh bích quy, hoặc để đề phòng bạn có thể ăn lót dạ bằng những loại thực phẩm sau hạt óc chó, bạch quả, hoặc sử dụng những thực phẩm hiện đại mà thế giớ ưa chuộng như Hạt Lanh và còn có thể là một ly nước hạt Chia dễ dàng tiện lợi nhưng lại rất quan trọng trong kiểm soát đường huyết v.v

Rồi lại cần phải cho mọi người trong gia đình và các đồng sự trong cơ quan hiểu biết những biểu hiện khi phát sinh đường huyết thấp, khiến cho bệnh nhân có thể kịp thời nhận được sự giúp đỡ của họ mỗi khi phát sinh đường huyết thấp. Bởi người mắc bệnh tiểu đường có thể phát sinh đường huyết thấp ở nơi công cộng không có người nhà đi theo, để lúc này có thể nhận được sự cứu hộ thỏa đáng kịp thời, bệnh nhân cần phải mang theo trong mình một tờ giấy ghi rõ họ tên, chẩn đoán bệnh tật, thuyết minh bệnh tình, địa chỉ cơ quan, địa chỉ gia đình, địa chỉ bạn thân, số điện thoại v.v…như vậy, dù cho khi phát sinh trạng thái biến chứng, xung quanh toàn người xa lạ, mọi người cũng có thể căn cứ vào tư liệu ghi trên tờ giấy mang theo trong mình bệnh nhân mà xử lý giúp cho thỏa đáng.

Khi phát sinh đường huyết thấp, nếu triệu chứng bệnh tương đối nhẹ, thần trí của bệnh nhân còn tỉnh táo, có thể lập tực uống chút ít đường  trắng hoặc đường đỏ, nói chung phản ứng đường huyết thấp có thể lập tức tiêu tan. Còn có thể lại ăn thêm một số bánh bích quy, bánh ngọt điểm tâm, kẹo v.v…nếu khi thần chí không còn tỉnh táo, người nhà hoặc đồng sự có thể lấy một ít đường đỏ hoặc đường trắng đặt đổ vào giữa hàm răng với niêm mạc miệng bệnh nhân, khiến cho đường có thể dần hòa tan mà nuốt vào trong bụng. Đối với người còn có thể nuốt được thức ăn, thì nên hòa ngay một ít đường để cho bệnh nhân uống. Đối với bệnh nhân đã hôn mê hoặc không còn phản xạ nuốt nữa thì nghiêm cấm việc cho ăn, bởi vì như vậy thức ăn sẽ cực kỳ dễ bịt chặt khí quản. Sau khi uống đường rồi quan sát từ 5 – 10 phút, triệu chứng bệnh vẫn không hoãn giải được bệnh nhân vẫn bất tỉnh, phải lập tức đưa tới ngay bệnh viện để chữa trị. Nói chung, sẽ tiêm vào tĩnh mạch khoảng trên dưới 40cc loại đường glucô 50% lập tức bệnh nhân có thể tỉnh lại. Người bị đường huyết thấp nghiêm trọng hoặc sau khi tỉnh lại phát sinh đường huyết thấp, cần phải dùng đường glucô để duy trì chữa trị, còn phải quan sát chặt chẽ ,nếu sau khi cho dùng đường glucô mà vẫn còn hôn mê, ngoài đường huyết thấp ra, còn cần phải suy nghĩ tới những tình huống khác.

 (Theo sách cẩm nang dùng trong gia đình “365 ngày với bệnh tiểu đường”)

Add a Comment

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *