Những bệnh lý về chân

Những bệnh lý về chân

benh-ly-ve-chanKhi mọi bộ phận của chân hoạt động tốt, chúng sẽ nâng đỡ cơ thể kể cả khi hoạt động liên tục. Nhưng nếu một phần nào đó ở chân bị thương tổn hoặc có vấn đề, lập tức sẽ gây tác động lên các phần khác của chân và làm gián đoạn chức năng của đôi chân, gây đau đớn khi đứng hoặc di chuyển. Có những người bẩm sinh có bàn chân bằng phẳng hay khung xương cao. Những dị tật bẩm sinh này không gây đau nhức nhưng làm tăng khả năng mắc những chứng đau chân.

Bệnh lý về chân, cụ thể là đau chân bao gồm tất cả những chứng khó chịu ở chân như mắt cá, gót chân, lòng bàn chân, xương vòng hoặc ngón chân. Chúng có khuynh hướng phát sinh do một số nguyên nhân và tác động không nhỏ đến những hoạt động khác trong sinh hoạt thường ngày.

Cấu trúc của bàn chân: đôi chân có kết cấu phức tạp đến không ngờ. Mỗi bàn chân gồm 26 xương, 33 khớp và hơn 100 cơ bắp, gân, dây chằng. Do phải gánh chịu toàn bộ trọng lực cơ thể trong mọi chuyển động hàng ngày nên chân dài phải có kết cấu đủ dẻo đai để có thể hoạt động tốt trong suốt đời.

Phần xương chân dưới (xương chày và xương mác) liên kết với nhau bởi mắt cá và khớp mắt cá. Xương gót nằm dưới xương mắt cá và cũng là phần xương lớn nhất ở chân. Nằm trước xương gót là khối xương cơ chân dính liền với xương bàn chân và 5 xương ngón chân, gắn với nhau bởi các khớp.

Ngón chân cái có 2 khớp, trong khi mỗi ngón còn lại có 3 khớp, phần khớp của ngón cái định hình cho bàn chân. Mỗi khớp được bao bọc bởi một nang khớp hay còn gọi là túi hoạt dịch chứa gân và chuỗi mô mềm. Gân chính là các mô liên kết nối khớp xương lại với nhau và định hình cho bàn chân. Ngoài ra, bao bọc quanh bàn chân gồm có nhiều cơ và sụn. Cơ giúp di chuyển và đồng thời tạo ra lớp đệm cho lòng bàn chân, là nơi tập trung tải trọng toàn bộ cơ thể. Hầu hết cơ phân bố làm 4 lớp dọc theo lòng bàn chân. Gân cũng tương tự như dây chằng, nhưng nối cơ và xương. Phần gân lớn nhất trong bàn chân là gân Achilles, nối cơ từ bắp chân đến xương gót chân.

Tại sao đau chân?

Chân của bạn có thể bị đau do một trong những nguyên nhân sau:

-          Chấn thương: chân và mắt cá dễ bị tổn thương hoặc nứt gãy xương làm căng, rách hay đứt gân và  dây chằng, trong khi đó gân Achilles nối các bắp cơ chân với gót là dễ bị tổn thương nhất. Hầu hết gân tập trung ở vùng bắp chân và mắt cá, nhưng khi có tổn thương luôn gây đau gót chân. Gân và dây chằng thường bị dãn hay đứt do nhảy cao, chạy nhanh hoặc những hoạt động mạnh bất ngờ.

-          Bệnh tiểu đường:  bệnh lý này thường gây tổn thương dây thần kinh và mạch máu ở chân, suy yếu khả năng cảm giác và gia tăng nguy cơ ung thư. Nếu không chữa trị kịp thời có thể phải phẫu thuật cắt bỏ bộ phận mắc bệnh.

-          Đau thần kinh tọa: bao gồm các chứng loạn tế bào thần kinh chức năng và đau khối xương chân. Loạn thần kinh chức năng là sự sưng phồng hoặc phát triển tế bào bất thường, có thể gây cảm giác nóng rát ở bàn chân, đau giữa các ngón hay cảm giác đau nặng bàn chân khi mang giày. Đau khối xương chân thường do lực nén lên các tế bào thần kinh ở chân, gây đau nhức dọc theo chân.

-          Nấm bàn chân: thường xuất hiện ở các kẽ móng chân, do nấm phát triển ở môi trường ẩm như phòng tắm hay phòng thay đồ, cũng như khi mang giày thường xuyên cũng tạo môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển. Bệnh nấm kẽ chân bao gồm đỏ tấy da, da đóng vảy kèm theo viêm nhiễm, phồng rộp gây căng rát và đau.

-          Áp lực: mang giày không vừa vặn sẽ tăng áp lực lên bàn chân, khiến da tấy đỏ và thậm chí lệch xương.

-          Viêm kẽ ngón chân cái: do lực nén làm khớp ngón cái bè ra và lấn về phía những ngón còn lại.

-          Ngón chân khoằm: các ngón cong lại trừ ngón cái bị ép thành hình móng, gân bị rút ngắn nguyên nhân chủ yếu là lực nén của kiểu dáng giày.

-          Chai sần: hình thành ở bàn chân hay trên ngón chân do trọng tải quá mức.

-          Đau khối xương chân: tập trung chủ yếu ở bàn chân, thường do viêm kẽ ngón, khoằm ngón, mang giày không vừa văn hoặc những môn thể thao chịu áp lực cao lên đôi chân như chạy bộ.

-          Viêm khớp: những mô mềm và thể nang trong chân bị viêm nhiễm cũng gây đau nhức, thường gây ra viêm nhiễm túi hoạt dịch và dây chằng, gây đau gót, nhưng rất khó để phân biệt một trong hai nguyên nhân này.

-          Đau mô cơ: các mô liên kết chạy dọc theo giữa lòng bàn chân cho đến gót, khi các mô này bị dãn căng quá mức, các vết rách nhỏ có thể gây viêm hoặc đứt các mô này gây đau gót. Thường gặp ở các vận động viên hay người có bàn chân bằng phẳng, lúc bước xuống giường sau khi ngủ dậy hay sau khi đứng quá lâu một chỗ.

-          Đau gót chân: đau gót do tải trọng gây nên, còn đau cuối gót do lực tác động mạnh vào phần cuối gót hoặc do mang giày có phần đế quá cứng. Riêng cựa gót là tình trạng xương gót mọc phát triển ra bên ngoài hơn bình thường.

-          Mụn cóc: mụn cóc thường mọc trên lòng bàn chân do vi rút gây ra. Mụn cóc mọc trên ngón chân có khuynh hướng lồi ra bên ngoài, nhưng vì áp lực tải trọng nên chúng thường mọc ngược vào trong, gây đau nhức và dễ phát triển trên diện rộng.

Giải pháp cần thiết:

Nguyên nhân gây đau có thể được xác định bởi xét nghiệm chuyên khoa như chụp X – quang hoặc một số phương pháp kiểm tra khác. Phẫu thuật chỉ cần thiết trong một số trường hợp tổn thương hay dãn gân, dây chằng. Ngoài ra, bệnh có thể chữa trị bằng các phương pháp đơn giản như:

  • Thay đổi kiểu giày phù hợp.
  • Mang lớp đệm giày.
  • Tập thể dục co giãn cơ.
  • Uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Dù trong trường hợp nào thì cũng có thể chữa trị và có cách phòng ngừa bệnh tái phát.

 (Theo Hà Tiên tạp chí Sức khỏe vàng)

Add a Comment

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *