Kế hoạch sinh con

Kế hoạch sinh con

ke-hoach-sinh-conChuyện gì sẽ xảy ra khi bạn quyết định sinh bồn vào phút cuối cùng nhưng bệnh viện không đủ nguyên liệu? Hay “bà đỡ” bạn mong muốn lại bận ngay ngày bạn nhập viện.

Bản kế hoạch sinh nở

Đó chính là vài trường hợp lý giải vì sao bạn cần có một bạn kế hoạch sinh nở rõ ràng ngay từ những ngày đầu mang thai.

Kế hoạch sinh nở là gì? Đó là bản ghi chép nguyện vọng của bà bầu trong thời gian nhập viện sắp sửa lâm bồn, là công cụ giao tiếp giữa bà bầu với bác sĩ và người hộ sinh để thay kỳ diễn ra trọn vẹn. Chị Thục Anh (Hà Nội) tâm sự: “hồi sinh đứa thứ nhất vì chưa có kinh nghiệm nên gặp gì mình cũng cuống cả lên, thậm chí việc đăng ký người hộ sinh cũng phải mất cả tuần. Sau khi sinh đứa thứ hai, mình rút kinh nghiệm soạn hẳn ra giấy những điều cần lưu ý và gửi đến bác sĩ thai sản của mình trước khi nhập viện. Thế là xong, thời gian tịnh dưỡng của mình tuyệt đối thoải mái và dễ dàng!”.

Nghe có vẻ nghiêm trọng nhưng thực chất việc lên kế hoạch sinh không hề rắc rối. Chỉ cần thu thập nhiều thông tin lẫn tham khảo ý kiến bác sĩ, bạn đã có thể chuẩn bị cho bản thân và thai nhi theo đúng mong muốn của mình. Một bản kế hoạch đúng “chuẩn” sẽ tập hợp đầy đủ nhu cầu quan trọng của thai phụ. Trong đó, bạn nên chú ý những điều cơ bản sau:

Người đồng hành trong ngày sinh

Quyết định những người bạn muốn ở bên trong giây phút sinh con. Bạn muốn được sinh một mình hay luôn có người ở bên? Hay chỉ ở bên trong thời gian đầu và đến thời điểm nào đó thì người đồng hành nên rời khỏi phòng? Tất cả phụ thuộc vào nguyện vọng của bạn.

“Hầu hết bạn mình đều “đuổi” chồng ra khỏi phòng sinh vì sợ mất thể diện nhưng mình lại muốn ông xã phải có mặt trong suốt quá trình chuyển dạ của mình. Bởi được mình, ông xã chính là động lực lớn nhất để mình vượt qua cơn đau khủng khiếp này…”, chị Hương Thảo (Nha Trang) nhớ lại.

Tư thế sinh

Đừng coi thường điều này vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sinh của bạn. Bạn muốn được tự do chuyển động hay chỉ nằm yên một chỗ? Có dùng thêm gối tựa lưng hay không? Nếu sợ đau, bạn cũng có thể lựa chọn các biện pháp hỗ trợ sinh ở bệnh viện.

Thuốc giảm đau

Ghi rõ phương pháp giảm đau mà bạn thấy phù hợp, nếu có thể liệt kê theo mức độ ưu tiên thì càng tốt. Hầu hết các bà bầu thường sử dụng cách gây tê ngoài màng cứng. Nhưng cũng có nhiều trường hợp như bà bầu Tuyết Lam (Hà Nội) chia sẻ: “gia đình mình có truyền thống sinh con tự nhiên mà không sử dụng thuốc giảm đau hay tương tự. Chính vì vậy từ tháng thứ 3, mình đã được mẹ dẫn đi đăng ký khóa học kỹ năng cho bà bầu, một trong số đó là tập thở khi sinh. Phải thở đúng nhịp, đúng cách, không vội vàng thì cơn đau nhanh chóng qua đi”. “Ngoài ra, chọn cách thư giãn dưới nước khi sinh bồn cũng là lựa chọn của rất nhiều sản phụ. Bên cạnh việc lên danh sách những phương pháp bạn muốn, cũng cần lưu ý những phương pháp bạn tuyệt đối tránh để bệnh viện biết trước.

Đẩy nhanh tiến độ

Tiến độ sinh chậm sẽ kéo dài căng thẳng cùng cơn đau, vì vậy quyền lựa chọn biện pháp hỗ trợ trong khi sinh tùy thuốc vào mong muốn của bạn. Có thể bạn vẫn muốn sinh tự nhiên, cũng có thể bạn muốn dập tắt nỗi đau dai dẳng này càng nhiều càng tốt.

Đo nhịp tim thai nhi

Nếu quy trình sinh sản của bạn diễn ra liên tục, người hộ sinh sẽ theo dõi nhịp tie bé liên tục cách đều 15 phút. Bạn có thể lưu ý trước là họ nên sử dụng thiết bị theo dõi cầm tay hay dùng hệ thống theo dõi điện tử (EFM) là thắt lưng đeo quanh eo thai phụ.

Giai đoạn sổ nhau

Khi sinh trong bệnh viện, thông thường thai phụ sẽ được tiêm thuốc để đẩy nhanh quá trình sổ nhau, hay còn gọi là giai đoạn thứ ba khi chuyển dạ. Để chuẩn bị cho giai đoạn này, bạn có thể lên kế hoạch trước về việc chọn tiêm thuốc hay để tự nhiên. Đồng thời, bạn nên suy nghĩ trước về việc cắt tầng sinh môn: nên cắt ngay hay chỉ cắt thật sự cần thiết.

Đề phòng bất trắc

Chị Thu Minh (TpHCM): “tính mình hay vốn lo xa nên đặt chỗ tới tận…2 bệnh viện khác nhau để phòng bệnh viện này nảy sinh vấn đề gì thì có cái mà thay thế. Thậm chí mình còn đặt cả phòng sinh đặc biệt và có hộ sinh theo dõi 24/24, dù biết có tốn kém nhưng nghĩ vì con nên kiểu gì mình cũng chịu tất…”. Chuẩn bị cho những trường hợp xấu nhất không bao giờ là thừa. Nếu có điều kiện, bạn nên thêm kế hoạch chuyển bé vào phòng chăm sóc đặc biệt nếu con cần hỗ trợ cấp tốc.

Nhu cầu đặc biệt

Mỗi người là một cá thể khác nhau, vì vậy mà mỗi thai phụ sẽ có những nhu cầu đặc biệt khác nhau. Nếu bạn dị ứng với bất cứ thức ăn nào, hãy ghi chú thật kỹ để người ta không dọn ra cho bạn trong suốt thời gian nhập viện. Hoặc nếu bạn bị khuyết tật nào đó, cũng nên trao đổi trước với bác sĩ hoặc người hộ sinh về tư thế lẫn phương pháp khi lâm bồn.

Diễn viên Heather Morris” “hiện tôi vẫn đang thực hiện kế hoạch chi tiết trong ngày sinh của mình. Dù chưa biết chắc ai sẽ là người có mặt trong ngày quan trọng ấy, nhưng có thể Matther Morrison sẽ là người hộ sinh cho tôi. Anh ấy không chỉ là người bạn thân thiết của tôi, mà đã từng có kinh nghiệm làm hộ sinh những hai lần”.

Chị Thúy Thúy (Huế): “ngay từ ngày đầu khám thai, tôi đã có thiện cảm với bác sĩ sản khoa của mình. Tôi thường xuyên ghé thăm và tâm sự về những thay đổi của bản thân cũng như những lo lắng về ngày chuyển dạ. Cô ấy đã cho tôi rất nhiều lời khuyên trước ngày tôi nhập viện…”

(Theo Ngọc Xuân tạp chí Mẹ yêu bé)

Add a Comment

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *