Phòng tránh độc tố môi trường cho thai phụ

Phòng tránh độc tố môi trường cho thai phụ

bau-bau-va-doc-to-moi-truongVới bà mẹ tương lai, sức khỏe của đứa con được ưu tiên hàng đầu. Để đứa con sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh, người mẹ cần phòng tránh những độc tố từ môi trường xung quanh có thể gây hại đến sức khỏe thai nhi bằng cách giảm thiểu phơi nhiễm chúng.

Phát hiện những độc tố thường gặp có thể ảnh hưởng đến thai nhi: bạn cần nhận thức được độc tố nào trong môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Tuy không thể phòng tránh được hoàn toàn các độc tố vì chúng hiện hữu ở khắp nơi, thậm chí ngay trong nhà bạn, nhưng việc phát hiện và truy tìm một số độc tố nguy hại nhất cũng giúp bạn hạn chế tối đa mức độ phơi nhiễm.

Các loại thuốc trừ sâu là độc tố dùng diệt côn trùng và loài gặm nhấm. Những hóa chất khó chịu này có thể  gây nguy hiểm cho bào thai hoặc gây buồn nôn, ói mửa cho thai phụ. Tương tự như mùi nước sơn, dung môi sơn và sơn dầu, chúng có thể gây sinh non, thậm chí gây tổn hại não bộ của thai nhi. Các sản phẩm dạng phun, xịt thường phát ra hóa chất trong không khí có thể gây buồn nôn, tăng nhịp tim hoặc tổn hại não bộ của thai nhi.

Rà soát lại những hóa chất trong nhà: nhiều người mẹ ngạc nhiên khi biết phần lớn sự phơi nhiễm độc tố khi mang thai lại xuất phát từ chính trong nhà của mình. Trong mỗi ngôi nhà thường có nhiều loại độc tố khác nhau và việc rà soát chúng mỗi ngày giúp tăng nhận thức của bạn về chúng nhằm loại bỏ khỏi nhà những hóa chất gây hại này.

Hãy kiểm tra các nhà để xe, phòng giặt ủi và nhà kho, những nơi có nguy cơ tiềm ẩn độc tố. Rà soát những chất gây hại, sản phẩm có ghi chú “độc tố”và những sản phẩm có chứa chất gây cháy bởi chúng đều gây hại cho thai nhi. Nếu có thể, hãy loại bỏ chúng ra khỏi nhà khi bạn chuẩn bị mang thai. Nếu bạn đã có thai, hãy nhờ người nhà dọn sạch những khu vực này. Luôn mở của phòng để loại bỏ các hóa chất có thể tích tụ trong không khí thoát ra ngoài. Những khu vực này thường tiềm ẩn những điều loại hóa chất khác nhau có thể gây hại cho thai nhi. Đồng thờ, hãy cảnh giác với khói thuốc lá, mùi mạnh và những thành phần gây hại có trong các sản phẩm như xà phòng, nước làm mềm vải và nước sơn.

Ngưng sử dụng thuốc trừ sâu trong nhà hoặc ngoài sân: thuốc trừ sâu là một trong số độc tố môi trường nguy hại mà thai phụ có nguy cơ bị phơi nhiễm thường xuyên. Những hóa chất của thuốc có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của thai nhi. Vì thế, bạn cần tránh tiếp xúc với bất kỳ hóa chất trừ sâu nào. Nếu vô tình phơi nhiễm chúng, cần bảo đảm làm sạch khu vực ngay lập tức bằng xà phòng và nước để loại bỏ hoàn toàn hóa chất còn sót lại.

Tuyệt đối không dùng thuốc trừ sâu trong vườn hoặc nhà suốt thời gian mang thai. Khi thuốc trừ sâu được sử dụng trong môi tường mở, một số hóa chất sẽ lan tỏa trong không khí và bạn có thể hít phải chúng.

Tránh những khu vực có sử dụng thuốc trừ sâu. Khi đến nơi công cộng, bạn hãy cảnh giác những dấu hiệu của thuốc trừ sâu như các bãi cỏ mới còn xanh tươi và cây xanh có xịt thuốc diệt côn trùng.

Tránh xa sơn và sơn dầu: sơn và sơn dầu có thể phát ra độc tố có mùi thơm trong môi trường. Những hóa chất được sử dụng trong nước sơn và sơn dầu rất độc hại. Nhiều bà mẹ tương lai thường quên điều này khi trang trí vườn tược hoặc phòng riêng cho em bé. Vì thế, thai phụ cần tránh tham gia những công việc gia đình có dùng nước sơn và tránh dùng sơn dầu để loại bỏ bỏ nước sơn từ bàn chải và con lăn để sơn.

Tránh phơi nhiễm chì: chì là một trong những vật liệu gây độc nhất trong môi trường và thai phụ có thể bị phơi nhiễm loại độc tố này dưới nhiều hình thức khác nhau. Vì thế, bạn cần kiểm tra mức độ gây nhiễm của chì trong nước máy bằng cách liên hệ với công ty cấp nước. Một số nguồn nước máy có lượng chì cao có thể gây hại cho bào thai. Nhiều thai phụ chọn cách chỉ hoàn toàn uống nước tinh khiết hoặc nước đóng chai trong thời kỳ mang thai.

Loại bỏ những chén đĩa có trang trín đường viền bằng chì. Thai nhi có thể bị phơi nhiễm độc tố chì nếu bà mẹ tiêu thụ những thực phẩm đựng trong chén đĩa có chì hoặc chén đĩa của Trung Quốc. Vì thế, bạn nên chọn loại chén đĩa không chứa chì là an toàn nhất.

Chú ý đến khứu giác: cách tốt nhất để giảm bớt những độc tố từ môi trường cho thai nhi là tin vào khứu giác của mình. Suốt thời kỳ mang thai, khứu giác thai phụ tăng theo cấp số nhân. Điều này là lợi thế giúp bà mẹ phòng tránh những độc tố gây hại cho thai nhi. Nếu bạn ngửi thấy hóa chất hoặc độc hại, chúng đều bất lợi cho thai nhi và đừng quên cảnh giác với những mùi lạ ngay trong nhà mình.

Hãy chọn sử dụng những chất tẩy rửa tự nhiên trong gia đình

Đôi khi các chất tẩy rửa có chứa chất độc tố mạnh và các hóa chất độc hại có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe thai nhi.

  • Tìm hiểu kỹ những sản phẩm tẩy rửa và loại bỏ những sản phẩm có chứa độc tố gây hại. Tránh sử dụng các tác nhân tẩy rửa mạnh như thuốc tẩy trắng hoặc amoniac khi mang thai, tránh tiếp xúc với chất tẩy rửa có tác dụng mài mòn bốc mùi mạnh như các loại bột lau chùi, cọ rửa và thuốc tẩy nhà tắm.
  • Hãy thay thế các chất tẩy rửa hóa chất bằng các sản phẩm tẩy rửa thiên nhiên. Với các sản phẩm hữu cơ và chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên, bạn có thể giảm bớt những độc tố trong nhà.

 

 (theo T.N báo sức khỏe vàng)

Add a Comment

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *