Hậu ngộ độc thực phẩm

Hậu ngộ độc thực phẩm

ngo-doc-thuc-phamSau cơn ngộ độc thức ăn, chắc hẳn bé sẽ vô cùng ngại ngần trước bất cứ món ăn nào đó. Thậm chí, cục cưng còn trở nên biếng ăn và sụt cân nếu mẹ không kịp thời xử lý.

Ngộ độc thực phẩm có nhiều biểu hiện khác nhau tùy theo mức độ. Nhẹ thì đau bụng, mệt mỏi, nặng thì hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, thậm chí có thể bị khuyết tật vĩnh viễn hoặc tử vong. Trong quá trình điều trị ngộ độc, chế độ dinh dưỡng đương nhiên là một trong những điều vô cùng quan trọng. Nhưng bên cạnh đó, không thể bỏ qua những bữa ăn của bé sau những ngày dưỡng bệnh và phục hồi.

Không thể thiếu nước

Theo nhiều bác sĩ, một trong những vấn đề đáng lưu ý nhất sau khi bị ngộ độc thực phẩm chính là để cơ thể rơi vào tình trạng thiếu nước. Thông thường, khi trẻ bị tiêu chảy hay nôn mửa nhiều, lượng nước trong cơ thể bé  bị suy giảm nhanh chóng nên cần được bổ sung cấp tốc. Tránh cho con uống cà  phê và các loại sữa vì chúng rất dễ gây đau bụng.

Lên chế độ đặc biệt

Sau khi tiếp nước, đã đến lúc bé cần nạp dinh dưỡng cho cơ thể. Mẹ có thể bắt đầu bằng cách pha một ly trà gừng để cung cấp glucose mà không gây khó chịu cho bao tử bé. Sau đó, hãy cung cấp cho bé một chút tinh bột bằng những món lành tính sau: chuối, bánh mì, cơm…trong thời gian này, dù giai đoạn căng thẳng nhất đã qua nhưng cơ thể bé vẫn phải trải qua vài đợt tiêu chảy nhẹ. Chính vì vậy, chế độ dinh dưỡng đặc biệt sẽ giúp xoa dịu bao tử lẫn những cơn đau của bé. Đừng quên trong khi áp dụng các thức ăn tinh bột, cũng phải cung cấp nước thường xuyên cho cục cưng nhé!

Trở về bữa ăn hằng ngày

Phải đợi một vài ngày thì bao tử của bé mới hoạt động khỏe mạnh trở lại như bình thường. Mặc dù vậy, cũng nên tránh những món dễ kích thích bao tử như đồ cay hoặc thức ăn giàu axit. Tuyệt đối không ăn những thức ăn còn sống như tiết canh, mắn tôm, nem chua, các loại rau sống…tốt nhất hãy dọn cho bé những món như canh súp nóng, bánh mì phết bơ lạt, cơm trắng với trứng luộc chín, ức gà bỏ da…sau đó vài ngày, bé mới sẵn sàng trở về những món ăn ngày thường ban đầu cùng với gia đình.

Tạm biệt ngộ độc thực phẩm

Mẹ phải giúp bé bảo vệ tiêu hóa bằng cách:

-          Luôn nhắc nhở bé không được ăn vặt ở những nơi chế biến không an toàn, đặc biệt thức ăn đường phố và luôn rửa tay bằng xà phòng trong ít nhất 20 giây trước khi ăn.

-          Những thức ăn còn dư trong ngày phải được bảo quản sạch sẽ và hâm nóng thật kỹ trước khi ăn.

-          Cần tìm kiếm nguồn thực phẩm sạch và an toàn. Hãy vệ sinh dụng cụ nấu ăn thật sạch trước và sau khi chế biến thực phẩm.

(Theo Vương Anh tạp chí Mẹ yêu bé)

Add a Comment

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *