NGUYÊN NHÂN CHỨNG BIẾNG ĂN Ở TRẺ

Chứng biếng ăn gây tác hại tức thời cũng như lâu dài đến sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ. Ở nhiều trường hợp, ảnh hưởng của chứng biếng ăn đến trẻ là rất trầm trọng. Phụ huynh cần có cái nhìn, hiểu biết nhất định về vấn đề này để tránh các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của con trẻ cũng như các phương pháp xử lý chứng biếng ăn của con cái mình.
Trẻ em phát triển bình thường được kết luận dựa trên các chỉ số cơ thể và trí tuệ. Trẻ không đạt các chỉ số trên ở mức trung bình sẽ nằm trong khu vực phát triển không bình thường và cần sự can thiệp của gia đình hoặc bác sỹ chuyên ngành. Chứng biếng ăn ở trẻ góp một phần không nhỏ vào việc phát triển không bình thường của trẻ. Vì vậy, các bậc phụ huynh phải có một kiến thức nhất định về vấn đề này để có cái nhìn toàn diện và sự can thiệp kịp thời để đảm bảo sự phát triển bình thường của con cái mình. Tuy nhiên, nguyên nhân của chứng biếng ăn là gì? Sau đây là 7 nguyên nhân trẻ biếng ăn được chấp nhận rộng rãi nhất và các tác hại của chứng biếng ăn được chấp nhận rộng rãi nhất:

tac-hai-tre-bieng -an

Tác hạy trẻ biếng ăn

1. Nguyên nhân biếng ăn do tâm lý của trẻ

Trong giai đoạn phát triển của mình, tâm lý muốn tự kiểm soát chiếm tâm lý chủ đạo của lứa tuổi, trẻ sẽ không ăn hay tìm cách lãng tránh nếu bị thúc ăn, ép ăn hay bị cho ăn theo khẩu vị của người mẹ. Lúc này, cha mẹ phải bình tĩnh để giúp trẻ thư giãn vì đơn giản trẻ nhìn vào sự căng thẳng của người lớn để xem việc gì đang xảy ra. Hãy kích thích sự them ăn ở trẻ bằng cách tạo không gian cho trẻ: vui chơi, cho trẻ tự quyết sẽ ăn gì…Một lưu ý quan trọng là không dùng bất cứ loại thuốc gì cho trẻ trong lúc này. Thuốc không có tác dụng trong trường hợp này mà đó thực sự là điều nguy hiểm nếu hiểu sai thuốc và trẻ phải gánh những hậu quả không đáng có do người lớn gây ra.

2. Nguyên nhân do lỗi trong chế biến thực phẩm

Các nguyên nhân này cũng phổ biến do việc chủ quan từ các bậc cha mẹ. Các nguyên nhân này là không đáng có và có thể tránh được, như:
- Trẻ chỉ được cho ăn nước vì lối suy nghĩ tất cả dưỡng chất đã vào nước, uống nước này sẽ dễ dàng hơn cho phụ huynh lẫn trẻ. Bỏ hết các chất xơ hay xác thức ăn lâu ngày làm trẻ thiếu chất thật sự.
- Những suy nghĩ sai lầm như khuấy chung bột vào sữa, cho trẻ bé sữa đặc lợi hơn hay nghiêm trọng hơn là pha sữa bằng nước cháo, nước hầm..thực sự làm trẻ khó tiêu hóa hơn như mọi người đều nghĩ.
- Bột và cháo sau khi pha không đủ chất lẫn lượng.
- Thức ăn buồn tẻ, không nhiều màu sắc và kết quả gây chán ăn ở trẻ.
- Trẻ ăn thức ăn xay nhuyễn chỉ nên kéo dài trong một thời gian nhất định, kép dài quá gây chứng chán ăn.
- Tránh đơn điệu bữa ăn, phải cập nhật và thường xuyên thay đổi món cho trẻ lựa chọn và gây hứng thú nhiều hơn.
- Điều quan trọng có khi ít được để ý, pha bột, cháo cần đủ lượng và chất. Điều này ai cũng biết nhưng không hiếm các trường hợp pha quá loãng thực phẩm.

3. Nguyên nhân biếng ăn do bệnh khác

Tre mắc bệnh thường biếng ăn, chán ăn do cơ thể không thể kích thích vị giác trong khi làm những chuyện quan trọng hơn là chống bệnh. Vì vậy trong thời điểm này, bổ sung vi chất, xổ giun hay điều trị dứt các bệnh nhiễm trùng để bé quay về tình trạng ban đầu là cần thiết. Trong nhiều trường hợp mọc răng và sốt mọc răng hạn chế việc ăn uống của trẻ. Lúc này phải giữ gìn răng miệng tốt và bổ sung chất thiết yếu là vô cùng quan trọng.

4.Nguyên nhân biếng ăn do giai đoạn phát triển

Trong các giai đoạn phát triển, có những giai đoạn hạn chế sự ăn uống của trẻ. Phụ huynh nên bình tĩnh và kiên nhẫn vượt qua thời điểm này bằng cách chia nhỏ bữa ăn cho trẻ, cho trẻ ăn nhiều món ngon lạ để kích thích vị giác của trẻ. Các giai đoạn này sẽ trôi qua nhanh chóng.

5.Nguyên nhân chán ăn do sử dụng thuốc, tác dụng phụ của thuốc hay sử dụng thuốc không đúng cách

Kháng sinh có xu hướng được dùng nhiều và đôi khi tràn lank hi chữa bệnh cho trẻ. Thuốc kháng sinh thường làm tổn hại đường ruột và là nguyên nhân gây chán ăn. Bổ sung các chất đường ruột hay các men vi sinh sẽ hạn chế tình trạng biếng ăn. Không được dùng các loại thuốc kích thích ăn như Ciproheptadine cho trẻ dưới tuổi tình trạng sẽ càng nguy hiểm hơn sau khi ngưng thuốc.

6. Nguyên nhân trẻ biếng ăn do người thân

Cha mẹ và người thân nên tự tin khi nuôi con theo những hiểu biết khoa học của mình. Các chuyên gia y tế sẽ giúp chúng ta giải đáp các thắc mắc chứ không phải do những suy luận của các bậc cha mẹ. Tránh tình trạng con vẫn biếng ăn nhưng các phụ huynh lại thấy trẻ có các “chỉ số cơ thể và trí tuệ” bình thường (vậy là bé vẫn phát triển tốt, phụ huynh bị ám ảnh chuyện biếng ăn).

7.Nguyên nhân trẻ biếng ăn do bẩm sinh

Thống kê cho thấy có đến 5% trẻ không đòi ăn, điều này nghe lạ nhưng chỉ có các chuyên gia ý tế là sẽ có các hướng dẩn đúng trong trường hợp này. Các bà mẹ tránh suy luận, hoang mang nếu bé nằm trong diện đặc biệt này.

Add a Comment

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *