7 CÁCH ĐƠN GIẢN TRỊ CHỨNG BIẾNG ĂN Ở TRẺ

Chứng biếng ăn của trẻ không những làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ mà còn tác động rất nhiều đến tâm lý của các phụ huynh, để cải thiện tình hình, các bà mẹ hãy thử 7 cách đơn giản như sau nhé!

Có con trong độ tuổi mẫu giáo hay ít hơn là độ tuổi ăn dặm, hiện tượng biếng ăn là hiện tượng thường thấy của trẻ ở độ tuổi này, và cũng thường nghe thấy các lời phàn nàn từ các bà mẹ “con mình ít chịu ăn lắm”, “ bé nhà mình không ăn, mệt mỏi với nó” hay “Bé nhà mình chẳng chịu ăn gì ngoài cơm, vậy thì sao mà lớn nổi chứ!”…

Có bệnh thì phải chữa, con cái không chịu ăn trở thành gánh nặng và các bà mẹ tìm đủ mọi cách để cho trẻ ăn. Hay được dùng nhất là cho xem phim, quảng cáo, vừa đút cơm vừa đi chơi…đủ mọi phương pháp nhưng thực ra các phương pháp trên đều là các giải pháp tạm thời.

Muốn có một giải pháp toàn diện trị dứt vấn đề này có thể rất phức tạp và khó áp dụng, vậy các bạn hãy cứ thử 7 cách đơn giản sau để trị chứng biếng ăn ở trẻ:

tre-bieng-an

1. Hãy cho bé thư giãn

Tâm lý bé độ tuổi này đang phát triển và có xu hướng muốn tự kiểm soát mọi thứ của mình, điều này mang đến cảm giác tự tin và thỏa mãn hơn ở trẻ. Có thể thấy rõ điều này qua cách trẻ đối xử với đồ ăn của chúng: càng bị ép ăn, trẻ càng chống và tỏ thái độ không muốn ăn. Vậy, hãy để trẻ thả lỏng bản thân mình trước khi làm một việc gì đó, đó là căn nguyên của vấn đề.

Thả lỏng bản thân trẻ không có nghĩa là trẻ nghỉ ngơi, hãy cho trẻ quyền tự quyết để kích thích tính trách nhiệm và tạo cảm giác thư giãn cho trẻ. Hãy cho trẻ tự quyết ăn món gì trong bữa ăn và để trẻ hoàn thành tiếp công đoạn sau: tự ăn. Thay vì ép buộc trẻ ăn với đủ chiêu trò của các bậc phụ huynh vì chúng ta thấy chúng bổ dưỡng, đắt tiền và cảm giác tiếc nuối xâm chiếm chúng ta nếu trẻ không ăn, hãy thôi tự quyết cho trẻ mà hãy từ từ hướng trẻ vào những quyết định các món ăn mà chúng ta bày sẵn. Đó là nghệ thuật của sự kiên nhẫn và đánh lạc hướng sự chú ý của trẻ. Hãy cứ để đồ ăn trước mắt trẻ, nếu bé không chọn cũng đừng căng thẳng. Sự căng thẳng của chúng ta sẽ được bé dễ dàng nhận ra.

Hãy hướng cho trẻ một sự lựa chọn mà ta ngầm định bằng cách khơi gợi trí tò mò của trẻ. Chúng ta ăn thật ngon một món và làm ra vẻ bé không thể nào làm như chúng ta được, lúc này trí tò mò sẽ dẫn bé đến với món ăn. Thay vì cứ khơi gợi, hỏi ý “con ăn món này nhé?”, hãy để bé tò mò đến với món ăn. Chúng ta ăn thật ngon là đã truyền cảm hứng cho bé rất nhiều rồi.

2. Tăng cường những lời khen

Tính tò mò, bắt chước, hay tỏ vẻ là đặc tính chủ đạo tâm lý trẻ thời gian này. Ta cần khuyến khích điều này bằng cách khen ngợi nhiệt tình và vui vẻ. Mọi đứa trẻ đều thích được khen ngợi, qua những lời khen chúng chứng tỏ sự kiểm soát của bản thân hay “con đã lớn”. Khi bé thử một đồ ăn mới, đừng tiếc lời khen ngợi, lời khen sẽ khuyến khích bé thử thêm các món khác hay “món mới – lời khen” sẽ hình thành trong tâm lý trẻ.

Chúng ta gửi thông điệp cho trẻ qua các lời khen. Ăn món mới và được khen hay làm tốt và sẽ được khen là các thông điệp quan trọng mà ta giao tiếp với trẻ thông qua những lời nói. Theo nhiều nghiên cứu, cách này hữu hiệu hơn là quát mắng và bắt buộc làm gì đó. Hãy để trẻ tự quyết cho việc ăn uống của mình.

3. Khuyến khích nhiều sự lựa chọn

Trẻ thích tự quyết định và chịu trách nhiệm về các quyết định của mình. Điều này rất tốt cho việc giáo dục nhân cách cho trẻ và các bà mẹ nên khuyến khích điều này hơn nữa. Tự lựa chọn khiến bé hứng thú hơn với bữa ăn nhưng nếu các phụ huynh cho thêm trẻ nhiều quyền quyết định nữa thì thật là tốt và mang lại nhiều sự thoải mái hơn cho trẻ. Cho trẻ tự lựa chọn ly nước uống nhiều màu hay tô đựng thức ăn sẽ giúp ích nhiều cho bữa ăn của trẻ. Trẻ sẽ có tâm lý trông ngóng đến bữa ăn để được lựa chọn màu sắc hay con vật yêu thích trên bát, dĩa hay ly nước. Tuy vậy việc này cũng chỉ thực hiện ở nhà và nên thỏa thuận trước với bé, tránh việc đi ăn ở ngoài và cho bé lựa chọn sẽ gây nhiều phiền toái cho phụ huynh và không khí tiệc tùng nếu có dẫn bé theo.

4. Loại bỏ tâm lý không ăn thịt của trẻ

Bé không ăn thịt do các thớ thịt dai làm cho việc nhai nuốt khó khăn. Bé sẽ nhả hay nhất định không ăn thịt. Với vấn đề này, thay đổi thực đơn thịt hay tăng cường trình bày để hấp dẩn trẻ có thể là cách hay có thể áp dụng được.

Cho bé ăn thêm xúc xích, cũng là thịt nhưng được nghiền, có thể giúp các bà mẹ tăng cường lượng thịt cho trẻ do xúc xích dễ ăn và có hình dáng vui mắt. Các phụ huynh cũng phải tăng cường thêm trứng, sữa, phô mai, bơ, bánh mì và sữa chua để tăng sự đa dạng về dinh dưỡng cũng như khẩu vị cho trẻ.

Hình thức món ăn đẹp cũng có thể hấp dẫn trẻ ăn thịt. Như khoai tây được nghiền chiên với thịt bằm cũng là món ăn lạ miệng và kích thích thị giác lẫn khứu giác của trẻ.

5. Loại bỏ tâm lý không thích ăn rau

Đây thực sự là vấn đề của các bà mẹ. Hãy đánh lừa cảm giác “rau xanh nhàm chán” với trẻ bằng cách trình bày nhiều loại rau trong một khay thật bắt mắt. Bé sẽ thích cà rốt có màu đỏ trên nền các rau cải xanh hay những hạt đậu hà lan be bé.

Loại bỏ tâm lý áp đặt khi nghĩ bé không thích những gì mình không thích. Khẩu vị của bạn có thể rất khác khẩu vị hay sở thích của trẻ, vì vậy hãy cứ thử nhiều loại rau cho bé ăn mà mẹ không thích, có thể bé sẽ thích nhiều loại mà chính mẹ cũng không ngờ tới.

6. Chuẩn bị bữa ăn của trẻ theo tâm lý của trẻ con

Các phụ huynh nuôi con theo sở thích của mình là điều rất bình thường. Nhưng các bà mẹ nên hiểu trẻ cần hấp thu một chế độ dinh dưỡng đặc biệt và nhiều khi không như mình nghĩ. Đừng chuẩn bị bữa cho trẻ như các bữa ăn của người lớn. Tâm lý trẻ sẽ mau chán nếu nhìn thấy một suất ăn “nhiều thứ”. Trẻ con bị tác động nhiều bởi thị giác, vì vậy hãy chuẩn bị dĩa thức ăn thật khoa học và đẹp mắt, bé sẽ nghĩ đang được chơi nhiều hơn là làm công việc ăn uống hằng ngày.

7. Vượt qua tâm lý kiểm soát, quản lý chặt bữa ăn của trẻ

Đa số các bà mẹ cố gắng quản lý chặt bữa ăn của trẻ. Điều này thật tai hại!

Cha mẹ hãy thả lỏng, thư giãn hoàn toàn trong chuyện này. Phụ huynh sẽ quyết định ăn gì, khi nào và ăn ở đâu. Việc của trẻ là ăn nhiều hay ít và có ăn hay không. Nếu phân rạch ròi được chuyện này thì vấn đề sẽ được giải quyết rất êm đẹp do trẻ không còn áp lực đè nặng về việc ăn uống.

Gợi ý cho bạn: Như đã biết trẻ ghét sữa, biếng ăn rau và ghét thịt

Add a Comment

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *